PHÒNG KHÁM ĐA KHOA NGUYỄN TRÃI - THỦ DẦU MỘT BÌNH DƯƠNG | 303 Đại Lộ Bình Dương

  • icon trang chủ phòng khám
  • PK ĐK NGUYỄN TRÃI - THỦ DẦU MỘT

    303 Đại Lộ Bình Dương, P. Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một

    (đối diện tòa nhà Becamex)

Tác hại của bệnh tiểu đường và chỉ số glycemic

Ngày đăng : 14-06-2019

 

Tiểu đường là một căn bệnh do rối loạn chuyển hóa đường huyết trong cơ thể gây ra do.

 

Sau khi ăn, tinh bột từ thực phẩm sẽ được tiêu hóa và hấp thu vào máu dưới dạng glucose. Nồng độ glucose tăng cao sau bữa ăn sẽ được chuyển hóa thành glycogen dự trữ trong gan và cơ bởi enzym insulin.

 

Khi qua trình chuyển hóa này bị trối loạn, đường huyết trong máu không được chuyển hóa thành các chất dự trữ sẽ gây ra bệnh tiểu đường. Việc mắc bệnh tiểu đường trong thời gian dài mà không có các biện pháp chữa trị sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

 

 

Bệnh tiểu đường và glycemie là gì

 

 

Có một thực đơn phù hợp dành cho người tiểu đường là rất quan trọng đối với việc cải thiện chỉ số đường huyết của cơ thể. Nên hạn chế các loại thực phẩm có tốc độ chuyển hóa đường huyết cao. Thay vào đó bạn nên ăn các loại thực phẩm có tốc độ chuyển hóa đường huyết thấp để giữ đường huyết ổn định.

 

Vậy bệnh tiểu đường sẽ có những biến chứng nguy hiểm nào nếu không có chế độ ăn phù hợp và làm sao để biết được loại thực phẩm nào có tốc độ chuyển hóa đường huyết cao không nên ăn. Hãy cũng tìm hiểu những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé.

 

Những biến chứng của bệnh tiểu đường

 

Bệnh tiểu đường nếu không được phát hiện để điều trị và có một chế độ ăn lành mạnh thì sẽ có khả năng rất cao gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm:

 

Gây ra các bệnh tim mạch

 

Lượng đường huyết tăng cao dẫn đến lượng cholesterol trong máu cũng tăng lên bám nhiều trên thành động mạch, làm tăng huyết áp gây ra các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,..

 

Biến chứng dẫn đến bệnh thận

 

Khi lượng đường trong máu tăng cao, thận phải tăng cường hoạt động để đào thải lượng glucose dư thừa ra khỏi cơ thể. Sự hoạt động quá tải này diễn ra liên tục sẽ làm cho thận hoạt động kém hiệu quả, nặng hơn có thể gây suy thận.

 

Tổn thương thần kinh ngoại biên

 

glycemie là gì và biến chứng bệnh tiểu đường

 

 

Lượng đường huyết tăng cao làm tăng lượng cholesterol trong thành mạch máu giảm lượng máu đến các tế bào thần kinh ngoại biên dẫn đến đau, ngứa và mất cảm giác ở các chi, đặc biệt là ở bàn chân. Khi bị mất cảm giác cơ thể sẽ không thể có các phản ứng đối với các tác nhân bên ngoài gây nhiễm trùng có thể phải cắt chi

 

Gây bệnh võng mạc mắt

 

Mức glucose trong máu cao liên tục dẫn tới sự gia tăng của cholestrol trong máu và huyết áp tăng cao sẽ gây ra các tổn thương đối với võng mạc. Nghiêm trong có thể dẫn đến mù lòa

 

Việc sử dụng các loại thực phẩm phù hợp là biện pháp rất quan trong để kiểm soát lượng đường trong cơ thể ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Người ta thường căn cứ vào chỉ số glycemic để đánh giá thực phẩm có tốt cho người tiểu đường hay không. Hãy cùng tiềm hiểu rõ hơn về tác dụng của chỉ số này nhé.

 

Chỉ số glycemic là gì ?

 

Glycemic là chỉ số cho biết tốc độ chuyển hóa đường huyết của thực phẩm, đánh giá mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đối với sự gia tăng lượng đường trong máu.

 

Khi ăn các loại thực phẩm có chỉ số glycemic càng cao thì lượng đường huyết trong cơ thể sẽ gia tăng càng nhanh và ngược lại.

 

 

glycemie là gì

 

 

Chỉ số glycemic cho biết tác động trên thực tế của một thực phẩm tới lượng đường huyết của cơ thể. Có 3 mức để phân chia thực phẩm theo chỉ số glycemic:

 

  • Mức thấp với chỉ số dưới 55

 

  • Mức trung bình từ 55 – 70

 

  • Mức cao từ trên 70

 

Nếu đang mắc bệnh tiểu đường bạn phải lên một thực đơn tránh những loại thực phẩm có chỉ số glycemic ở mức cao để có thể kiểm soát được lượng đượng trong máu ổn định.

 

Bạn không biết thực phẩm nào có chỉ số glycemic cao cần phải tránh . Có một vài đề xuất dành cho bạn, hãy tham khảo xem nhé

 

Các loại thực phẩm có chỉ số glycemic cao

 

  • Các loại nước ngọt và đồ uống có cồn đều là những thực phẩm bạn không nên sử dụng nếu đang bị tiểu đường. Chúng có một lượng calo rất cao và có tốc độ chuyển hóa rất nhanh khi đi vào cơ thể.

 

  • Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như cơm, bánh mì, bún, phở,.. đều có chỉ số glycemic rât cao mà bạn cần hạn chế

 

  • Các món ăn chế biến từ các loại hạt ngũ cốc

 

  • Trái cây sấy khô chứa hàm lượng đường rất cao bạn không nên ăn

 

  • Các loại đồ ăn vặt như bánh quy, khoai tây chiên sẽ làm tăng đường huyết nếu bạn ăn chúng thường xuyên.

 

Mong rằng khi đọc xong bài viết bạn sẽ có thêm hiểu biết về bệnh tiểu đường và đưa ra được một chế độ ăn uống phù hợp để có thể kiểm soát đượng lượng đường huyết ở mức ổn định.

 

 

 

Nếu bạn đang có nhu cầu chữa bệnh nhanh chóng và triệt để hoàn toàn hãy liên hệ với bác sĩ để được >> Tư Vấn Miễn Phí<< hoặc liên hệ hotline 0908 522 700. Bạn không cần phải đến khám mà vẫn được các bác sĩ tư vấn chữa bệnh một cách ân cần nhất. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại!

CHÚ Ý:
Để tránh phát sinh chi phí gói cước điện thoại trong suốt quá trình tư vấn cho người bệnh.
- Người bệnh nên để lại TÊNSỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại.

Chia sẻ trên:

MÔI TRƯỜNG PHÒNG KHÁM HIỆN ĐẠI TIÊN TIẾN